Danh hiệu ’Công bộc Nhân dân’

Posted on 30/07/2013

0  • Quyên Quyên

Một cái tên rất lạ, nhưng giọng thì khá quen. Tên khác của Tam Thái trên Phụ nữ to-dày chăng?

Bản thân Phụ nữ to-dày là 1 trong những tờ báo ưa thích của lacai.org trong công tác ném đá ngày ngày của Phan An (tay thiếu hiệp đã quy ẩn từ tháng 4/2013). Vừa cười nhảm khóc nhí về Ngọc Trinh, Hoàng Thuỳ Linh, Phụ nữ to-dày vừa thi triển Song thủ hỗ bác cả về bệnh án thần kinh của cán bộ bị đưa ra toà, sự phồn vinh của (một số) DNNN trên lưng (một số) nông dân.v.v trong mục Xi-nhan có ít nhiều  thương hiệu.

Không dễ đọc được những bài như Báo cáo thị trường vàng như mại dâm Đồ Sơn, Quất Lâm, Méo mặt vì vài nghìn bọ, thảnh thơi với nợ 1.000.000.000.000.000 đồng hay Tìm tiền tăng lương, các bộ trổ tài nói thật, trên những tờ báo nghiêm túc “danh môn chính phái”, còn cái giọng ngang ngạnh nhuôm nhuốm màu bàng môn tả đạo trên PNTD khiến người ta nhớ tới “Đào Cốc Lục Tiên” khét tiếng “Tiếu ngạo Giang hồ”.

Âu cũng là một cách “nhìn rau gắp thịt”. Để mà sống, dù bị bêu rếu một cách không hề trìu mến như lacai.org từng làm, PNTD cũng đã làm được một cái gì đó, theo “lời đồn” (cách nói lái kiểu “Cải”).

—————————-

(http://phunutoday.vn – Đời sống) – Mới đây, trong phiên họp lần thứ 52 của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương ngày 17/7, một thực trạng đáng lo ngại của việc thi đua khen thưởng ở nước ta hiện nay đã được đặt ra là hàng triệu người lao động thi đua, nhưng khen thưởng lại quá ít, điều này đã khiến không ít người phải băn khoăn suy nghĩ.

MVNAHs1

Trên thực tế trong lao động hiện nay, khen thưởng là hoạt động vô cùng cần thiết. Bản chất con người ai cũng thích được khen ngợi, được vinh danh bởi đó là những ghi nhận của cán bộ đối với năng lực của mỗi người lao động. Nếu không có sự khen thưởng cho những người làm việc đạt được thành tích tốt, hiệu quả cao thì việc suy giảm tinh thần phấn đấu cũng như sự cạnh tranh trong công việc là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, việc đang còn thiếu những danh hiệu phù hợp dùng để khen thưởng cho các đối tượng đặc biệt, có những đóng góp lớn đối với sự phát triển của xã hội cũng được xem là một vấn đề đáng lo ngại.

Lâu nay người ta vẫn biết đến các danh hiệu nhân dân để vinh danh những người phục vụ nhân dân, cống hiến cho xã hội, những người của công chúng như nhà giáo, thầy thuốc, nghệ sĩ…

Nhưng dường như chừng ấy là chưa đủ cho hàng triệu con người ở những lĩnh vực khác trong xã hội đang ngày đêm miệt mài phấn đấu trong sự nghiệp, đóng góp sức mình cho sự phát triển của đất nước.

Cách đây không lâu, trong Dự thảo Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) đã bổ sung hàng loạt các danh hiệu mới: Nhà khoa học nhân dân, nhà khoa học ưu tú, và đặc biệt, danh hiệu “danh nhân” cho thấy các nhà làm luật đã nhận thấy được tình trạng thiếu danh hiệu này. Tuy nhiên, sau đó việc các danh hiệu này bị loại bỏ và không được đưa vào Luật chính thức đã khiến không ít người cảm thấy thất vọng.

Rõ ràng danh hiệu vì nhân dân là danh hiệu cao quý và ý nghĩa nhất ở nước ta. Vấn đề tại sao lại chỉ có nhà giáo, nghệ sĩ, bác sĩ có mà các ngành nghề khác lại không được?

Trong trường hợp nhà khoa học chúng ta có thể lý giải rằng họ đã được vinh danh bằng thành tựu sáng tạo bằng những giải thưởng, vậy với những công việc như công chức, các vị cán bộ tại sao không có danh hiệu vì nhân dân?

Người ta vẫn hay gọi cán bộ là công bộc hay đầy tớ của nhân dân. Trong thư gửi “Ủy ban Nhân dân các kỳ, tỉnh, huyện và làng” được đăng trên báo Cứu quốc số ra ngày 17/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã khẳng định cán bộ là đầy tớ ủa nhân dân khi viết: “Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta.”

Là những người góp phần rất quan trọng trong sự phát triển của xã hội bởi vai trò định hướng thông qua các chính sách nên việc ghi nhận vai trò của công chức, cán bộ bằng các danh hiệu cũng là hết sức cần thiết.

Đấy là còn chưa kể việc làm cán bộ – công bộc của nhân dân ở nước ta hiện nay đang gặp phải rất nhiều khó khăn, mệt mỏi, trên ép xuống dưới đẩy lên, cứ gọi là “trăm dâu đổ đầu tằm”. Có một thực tế ở Việt Nam là cán bộ là một nghề vô cùng khó, việc làm sao để vừa lòng cấp trên, yên lòng cấp dưới không hể là chuyện dễ dàng.

Đơn cử chỉ một ván đề rất đơn giản là chuyện báo cáo kết quả công việc, thực trạng quản lý đã thấy gian nan vô cùng. Nói thật thì bị vạ, không báo cáo đúng thì chưa tròn trách nhiệm. Hơn nữa, trong cùng một vấn đề báo cáo có thể khiến sếp này hài lòng, sếp kia nhắn trán khó chịu…

Đấy, chỉ với công việc hàng ngày là báo cáo mà cũng tốn không biết bao nhiêu là chất xám chứ có phải chuyện đùa đâu. Mà hơn hết, là công bộc, trên lưng sẽ gánh đầy trách nhiệm với nhân dân, phải làm sao cho vẹn toàn, để có thể giải quyết ổn thỏa lợi ích tập thể và cá nhân cũng khó khăn vô cùng.

Chính vì vậy thiết nghĩ trong hệ thống danh hiệu vì nhân dân cấp nhà nước, chúng ta nên có danh hiệu “Công bộc Nhân dân” để ghi nhận sự cố gắng của các vị cán bộ từ T.Ư đến địa phương.

Rất có thể với sự ra đời của danh hiệu này, chúng ta sẽ chứng kiến được sự thi đua không nghừng nghỉ trong hệ thống công chức nói chung cũng như giữa các vị cán bộ nói riêng để có thể dạt được hiệu quả công việc một cách tốt nhất. Cùng với đó là việc các “chính sách, quy định trên trời” cũng sẽ được hạn chế, thậm chí là biến mất bởi sự ra đời của nó phản ánh tình trạng làm việc có hiệu quả không cao, và như vậy những người ban hành ra chúng sẽ càng xa vời với danh hiệu “công bộc nhân dân”.

MVNAH

Cả đời phục vụ nhân dân, cống hiến sự phát triển của đất nước mà không được một lần vinh danh “vì nhân dân” thì quả thật là việc vô cùng đáng buồn với rất nhiều người. Có lẽ vì vậy mà danh hiệu “Công bộc Nhân dân” nên có mặt ở Việt Nam càng sớm càng tốt.

 

Tổng kết (chọn lọc từ sưu tầm của các công dân mạng) NHỮNG QUY ĐỊNH, ĐỀ XUẤT, PHÁT NGÔN IQ cao từ năm 2012 đến 2013

(NABB) có một số quy định về bản chất là hợp lý, nếu chỉ ném đá riêng quy định thì hơi bị oan, có chăng thì nên ném đá ý thức thực hiện, ví dụ như:

  • Bán hàng rong phải có giấy khám sức khỏe và chứng nhận tập huấn an toàn thực phẩm.
  • Cấm mua bán nhà đất, ô tô bằng tiền mặt.

2012

1. CMND ghi tên cha mẹ trong đó.(2012)
5. Thịt làm ra phải bán trong vòng 8 tiếng.(2012)
6. Cấm buôn vàng miếng, và sẽ cấm đến vàng trang sức.(2012)
7. Người chết phải chôn sau 48 tiếng. (2012)
8. Làm đập thủy điện tại Nam cát Tiên.
9. Xe phải “chính chủ” (2012)

2013

1. Cấm uống rượu trong quán Karaoke (không cấm bia)
2. Đám cưới không quá 300 người
3. Đám ma không quá 7 vòng hoa
4. Xác chết quàn không được để trong nắp kính.
5. Đóng thuế xe bảo trì đường bộ (mà không biết kết quả bảo trì như thế nào).
19. Thu phí đọc thơ online (?)
20. VFF ra ban tư vấn đạo đức
26. Đi nước ngoài 2 năm bị xóa tên trong hộ khẩu
29. Đánh thuế tiền tiết kiệm
31. Phạt người đội mũ bảo hiểm dỏm (mại dâm thì bắt người bán, mũ bảo hiểm thì bắt người mua)
32. Đấu thầu bán vàng để giảm giá
39. “Khiếu kiện nhiều lần phải đặt cọc”
40. Dự thảo luật thi đua khen thưởng bổ sung hàng loạt các danh hiệu mới: nhà khoa học nhân dân, nhà khoa học ưu tú, và đặc biệt, danh hiệu “DANH NHÂN”.
50. Đề nghị “còn trinh tiết mới được thi hoa hậu” (?)
55. Muốn chống tiêu cực thi cử phải đăng ký trước.
58. Cấm xây nhà nhại kiến trúc cổ điển Pháp.
61. Chào mừng ngày báo chí cách mạng VN 21-6, BV đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho phóng viên và vợ phòng viên khám phụ khoa miễn phí.
62. Doanh nghiệp có 10 lao động trở lên phải tổ chức hội nghị lao động hàng năm.
63. Ưu tiên 2 điểm thi đại học cho bà mẹ VN anh hùng (hoạt động CM từ trước 1-1-1945) (ngày 10-7-2013)
64. Phụ nữ 33 tuổi trờ lên không được phép mang thai
65. Chồng chì chiết vợ bị phạt (and vice versa?)
66. Chồng kiểm soát tiền vợ sẽ bị phạt (and vice versa?)

caudoi