Hang, dấu sắc, dấu huyền hay dấu nặng?

Posted on 25/08/2013

1– Nguyên Anh –

Không có ý định vuốt đuôi “Bà Tưng” bị cấm biểu diễn, như một nỗ lực của cơ quan quản lý muốn “tóm” lại một trong hàng triệu “âm binh” được thoải mái thả ra thị trường showbiz và truyền thông. Bài đã đăng trên TBKTSG 31/5/2013, nay mới post lên blog nhân dịp mưa Ngâu. Mưa tầm tã pha rả rích thế này, các hang động khô ráo thế nào được…^^

Cập nhật: Mà tình cờ, như đề cập trong bài này, sắp tới đây ‘Trai đẹp bị trục xuất‘ sẽ đến Việt Nam

2010-Hang-Son-Doong-Silhouet

Việt Nam nổi tiếng với nhiều hang động đẹp lộng lẫy. Từ những địa danh truyền thống in mòn dấu chân du khách như Hương Tích, Bích Động tới những nơi còn tỏa hào quang bí ẩn với con người như Phong Nha – Kẻ Bàng. Hang, có thể nói, là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Việt Nam, có lẽ chỉ sau những bờ biển miền Trung đẹp như những đôi chân dài miên man hút mắt.

Dường như vận vào con người, hình ảnh đó cũng là nơi thể hiện những giá trị nổi trội trong thời gian gần đây trên môi trường văn hóa – xã hội của mảnh đất hình chữ S, mà tình cờ chỉ khác nhau ở dấu của từ “hang”.

Dấu sắc

Dấu sắc đi cùng với từ hang là một từ nhạy cảm, dễ gây ngại ngần khi phát âm nơi công cộng. Tuy nhiên, đáng tiếc đây lại là một khuynh hướng nổi bật trên nhiều phương diện, trong nhiều câu chuyện lồ lộ chốn đông người.

Kha khá các vụ việc gần đây khiến người ta giật mình về màu sắc quan hệ mập mờ trong giới người đẹp – hot girl hay hot boy. Nay thì một cựu hoa hậu bị bắt cùng một đường dây mua phấn bán hương, kia thì một ca sỹ trẻ vô danh tự dưng hớ hênh để lọt ra internet một video clip phòng the sống sượng.

Chưa kịp lắng xuống những đợt trăm cô gái mơn mởn xếp hàng ứng tuyển cho khách ngoại chọn vợ thì lại một tường thuật ồn ào về trang web rao bán cái “nghìn vàng” của thiếu nữ Việt ở đảo quốc Sư Tử.

“Dấu sắc” dường như đã trở nên quá đỗi bình thường, tất nhiên không phải như “cân đường hộp sữa”, nhưng thực tế trong nhiều trường hợp đã được dùng để đổi lấy rất nhiều đường sữa. Sự bình thường  phổ biến của các hiện tượng này đôi khi đủ gây bức xúc khiến người ta tự hỏi chúng bắt nguồn từ đâu.

Halong BayDấu huyền

So với dấu sắc thì dấu huyền của chữ “hang tuy có phần nhẹ nhàng kín đáo hơn ở sắc thái biểu đạt song lại ảnh hưởng theo mức độ lan tỏa rộng rãi và vô hình hơn.

Như một thứ mốt, giới showbiz Việt nhan nhản câu chuyện về sao này “ngắn”, sao kia “hở”, sao nọ “áo em trong quá nhìn thấu da”. Sao nữ chưa đủ, sao nam cũng tỏ ra sexy không kém cạnh. Hoặc khoe thân thể, hoặc khoe “hàng”. Hàng trở thành từ phổ biến tới mức nhiều bộ phận cơ thể được đánh đồng với món đồ trên người các “sao”. Lộ hàng, có thể là chìa ra phần cơ thể nọ hoặc phần cơ thể kia, có thể là chiếc quần hay cái áo nọ, tất nhiên nhất thiết không phải là trang phục ngoài. Như một sự vật thể hóa. Khi nói về cái đẹp, người ta thường dùng thủ pháp nhân cách hóa. Còn khi con người và các chi tiết tạo nên con người được vật thể hóa quá nhiều, điều đó phản ánh gì đây?

Hàng cũng có thể dùng để chỉ nguyên một con người. Ấy là khi “sao” đi với một “chân dài” nào đó. Về mặt tác dụng, “con người” trong trường hợp này đã được đặt ngay ngắn kiêu sa trong khái niệm đồng cấp với một viên kim cương, một chiếc đồng hồ đắt tiền, một thân váy hàng hiệu.

Dấu nặng

Có cảm giác vì ảnh hưởng quả dấu sắc và dấu huyền quá nặng, mà dấu nặng đi với từ hang ngày càng trở nên bị xem nhẹ. Đã từ lâu, nhìn vào môi trường phim ảnh hay ca nhạc Việt, người ta đã phải kêu lên vì chất lượng nghệ thuật chìm xuống, gần như tỷ lệ thuận với sự nổi lên của dấu huyền và dấu sắc. Một môi trường văn hóa – nghệ thuật có thứ hạng, dường như đã trở nên xa vời.d7776cc0f9-5-5-22

Cái đáng chê trách là ở chỗ, truyền thông, thay vì bình luận về chuyên môn hay dở của người nghệ sỹ, hoặc đôi khi chỉ là những người hoạt động nghệ thuật, thời trang, thì đặt quan tâm nhiều hơn cả tới “hàng họ” của những người ấy. Ngược trở lại, người nghệ sỹ, thay vì tự tin kiêu bạc trong ngón đàn hay tiếng hát như tính cách thường thấy ở nghề nghiệp này, thì lại phải trút chất xám vào việc tạo dựng những scandal, kiểu như mất rồi chuộc đồng hồ bạc tỷ, trước mỗi sự kiện tung album hay show diễn truyền hình.

“Người tiêu dùng” nghệ thuật cũng vậy, không tránh khỏi ảnh hưởng bởi những xu hướng màu mè bề nổi, mà quên đi việc mình mất dần cơ hội thưởng thức những món ăn văn hóa có chất lượng. Chuyện gieo hành vi gặt thói quen, rồi tới tính cách không có gì mới, nhưng mối liên hệ từ những trang báo dành cho lứa tuổi ô-mai cho tới thanh niên, với các vụ việc tràn lan gây hậu quả tình ái và thân xác không phải là không có. Khắp nơi là hang động hun hút của dấu sắc và dấu huyền, không cám dỗ sao được?

khe-ryGần đây, có việc Ả-rập Xê-út trục xuất 3 chàng trai khỏi một sự kiện văn hóa. Lý lẽ thoạt tiên nghe khá lạ: họ quá đẹp, và do đó, tiềm ẩn nguy cơ cám dỗ phụ nữ nước sở tại. Sự kiện thu hút báo chí và mạng xã hội, trong đó có một xu hướng không nhỏ đề nghị trục xuất các mối nguy này sang…Việt Nam. Tạm gạt đi tính đùa cợt trong ý tưởng này, có thể thấy rằng ở Việt Nam gần như không có rào cản nào cả, mặc dù biểu ngữ “giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc” vẫn được tuyên truyền ngốn tiền đều đều. Vì thế, đất sống cho các tin thời sự về dấu sắc và dấu huyền của hang động sẽ không bao giờ hết. Không giống như đất nước phũ phàng trục xuất các nguy cơ “cám dỗ”, cơ quan có cái tên kỳ khôi Ủy ban Khuyến khích Đạo đức Ngăn ngừa Suy đồi sẽ khó được thành lập tại Việt Nam.

Trong khi đó, sự thiếu vắng của dấu nặng đã khiến những nghệ sỹ Việt vừa tạo dáng chụp hình tại Cannes được tham gia sự kiện tầm cỡ thế giới nghe nói là theo lời mời của một hãng rượu, thay vì mang theo dăm ba cuốn phim cỡ “Triệu phú khu ổ chuột” của người Ấn, hay “Chạm vào tội ác”, vừa giúp người Hoa đoạt giải kịch bản hay nhất ở liên hoan phim Cannes.

Hang

Liên quan:

Hang Cắc Cớ

Trời đất sinh ra đá một chòm. 5d87574fa2-16-hintahinyai-1
Nứt làm đôi mảnh hỏm hòm hom.
Kẽ hầm rêu mốc trơ toen hoẻn,
Luồng gió thông reo vỗ phập phòm.

Giọt nước hữu tình rơi lõm bõm,
Con đường vô ngạn tối om om.
Khen ai đẽo đá tài xuyên tạc,
Khéo hớ hênh ra lắm kẻ dòm!

Hồ Xuân Hương

Hơi liên quan:

Thien Duong Cave

For whom travel to Vietnam,Thien Duong cave in Phong Nha-Ke Bang national park in the central province of Quang Binh is an attractive destination which should not to be missed. Thien Duong cave has been considered as the longest in the world.

For whom travel to Vietnam,Thien Duong cave in Phong Nha-Ke Bang national park in the central province of Quang Binh is an attractive destination which should not to be missed. Thien Duong cave has been considered as the longest in the world.

Coming into Thien Duong cave, inside there is a 1 kilometres long and 1m wide wooden bridge, the longest of its kind ever seen in Vietnam. This beautiful cave has attracted many tours of Vietnam travel companies in Vietnam travel

Thien Duong cave

Thien Duong cave

Thien Duong cave

main passage1 - Copy

Thien Duong cave

Advertisements