Giải bài toán ngân sách bằng cách shopping giày

Posted on 28/10/2013

0Quốc hội họp. Chủ đề có độ nóng gần cạnh tranh được với chuyện bác sỹ vứt xác bệnh nhân chắc chỉ có bội chi ngân sách, đại khái là có in thêm tiền không, phát hành thêm bao nhiêu trái phiếu, có tăng đầu tư công và, ô là la – không ai tự vác kim chích thịt mình hết, đề xuất giảm lương có nên bị bỏ vào sọt rác không.

Ngó sang một nước OECD, tưởng chừng chuyện ngân sách của họ được giải quyết một cách tinh vi và lý thú như thể đi shopping giày…

Tất nhiên, entry này khuyến mại thêm hẳn một bài sưu tầm về shopping giày một cách thực thụ.

Đôi giày Bộ trưởng và Ngân sách Canada

Phạm Vũ Lửa Hạ

Bộ trưởng Jim Flaherty mua giày tại Roots Leather Factory ở Toronto hôm 20/3. (The Canadian Press/Nathan Denette)

Bộ trưởng Jim Flaherty mua giày tại Roots Leather Factory ở Toronto hôm 20/3. (The Canadian Press/Nathan Denette)

Thứ Năm tuần rồi (21/3) là ngày Bộ trưởng Tài chính Jim Flaherty thay mặt chính phủ Canada trình Ngân sách 2013 để Hạ viện tranh luận và thông qua. Hôm thứ Tư, ông đi mua một đôi giày mới, và cánh phóng viên đua nhau chụp hình, quay phim và nhìn giày mà đoán đường hướng của ưu tiên chính sách sắp tới. Như thường lệ, ông khéo léo dùng lần mua sắm này như một cuộc họp báo mini để thông báo sơ lược những nét chính của ngân sách mới.

Chẳng ai rõ truyền thống bộ trưởng tài chính diện giày mới trong ngày trình ngân sách xuất phát từ đâu. Do hệ thống quân chủ lập hiến của Canada giống như của Anh (trên nguyên tắc, nguyên thủ Canada vẫn là Nữ hoàng Anh, có đại diện là Toàn quyền Canada), nên nhiều người cứ ngỡ là bắt chước từ Anh. Thư viện Quốc hội Canada đã cất công tìm hiểu và khẳng định truyền thống ở Anh là bộ trưởng mang theo hộp đựng giấy tờ, và trước đây Canada từng có Bộ trưởng William S. Fielding (nhiệm kỳ 1922-1923) làm theo tập tục này. Diện giày mới có vẻ là tập quán “cây nhà lá vườn”, chỉ mới xuất hiện từ năm 1946.

Qua 67 lần trình ngân sách của các đời bộ trưởng tài chính kể từ đó, Hạ viện đã mục kích nhiều kiểu giày khác nhau, từ giày tây thường lệ tới những kiểu lạ như ủng đi tuyết, giày trượt băng, và giày mukluk (của thổ dân Inuit làm bằng da lông hải cẩu). Báo giới chăm chăm săm soi cách chọn kiểu giày mới hoặc dùng lại giày cũ để tiên đoán những ưu tiên chi tiêu (hoặc cắt giảm chi phí) của ngân sách năm đó. Bộ trưởng hiện nay Jim Flaherty (tại nhiệm từ năm 2006 tới nay) có lẽ hăng hái hơn những người tiền nhiệm trong việc chuyển tải thông điệp chính sách kinh tế tài chính qua đôi giày.

Năm nay, ông mua một đôi giày hiệu Roots, công ty sản xuất và kinh doanh giày dép và quần áo thuần túy Canada. Hành động này của Bộ trưởng Jim Flaherty được xem là để bày tỏ chính phủ ưu tiên hỗ trợ ngành sản xuất và bán lẻ ở Canada. Cũng như vài năm qua, trên giày có in “Action Plan/Plan D’Action” bằng cả hai thứ tiếng chính thức Anh và Pháp, biểu tượng cúa Chương trình Kinh tế Canada nhằm vực dậy nền kinh tế hậu khủng hoảng.  Ngoài ra, ông có vẻ thể hiện cách chi tiêu vừa phải, không vung tay quá trán, khi mua giày ở một cửa hàng dạng outlet (bán sỉ giá rẻ, thường là để thanh lý hàng tồn kho và/hoặc hàng hết mốt của nhà sản xuất) chứ không phải một tiệm sang trọng ở thương xá lớn. Một cử chỉ hợp thời trong bối cảnh Bộ Tài chính dự báo tăng trưởng Canada trong năm tài khóa mới chỉ còn 1,6%, giảm xuống từ mức dự báo 2,8% và 1,8% hồi năm ngoái.

Năm ngoái, ông sắm một đôi giày Aldo (một nhãn hiệu Canada) trị giá 110 đô-la, được coi là mua sắm dè sẻn trong thời buổi tăng trưởng khiêm tốn, cần thắt lưng buộc bụng. Năm 2011, thay vì mua giày, ông tặng tiền cho quỹ cứu trợ thảm họa sóng thần và khủng hoảng năng lượng hạt nhân ở Nhật. Lúc đó, ông nhắc lại: “Như vậy phù hợp với một ngân sách cẩn trọng. Chúng ta cần chi tiêu hợp túi tiền.” Năm 2010, sau khi Canada hết suy thoái, và tăng trưởng nhanh hơn, ông hớn hở khoe đôi giày hiệu ECCO trị giá 271,20 đô-la. Năm 2009, trước khi trình ngân sách với những khoản chi tiêu lớn để kích cầu trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, ông sắm một đôi giày bảo hộ lao động giá 141,09 đô-la. Năm 2008, khi kinh tế toàn cầu tuột dốc thê thảm, ông đem đôi giày cũ đóng lại đế với giá 56,49 đô-la ở Healthy Feet, một tiệm sửa giày dép nhỏ ở thủ đô Ottawa.

Năm 2007, ông mua cho cậu con trai John 16 tuổi đôi giày trượt băng sản xuất tại Canada với hàm ý khi trình ngân sách, chính phủ thiểu số (như tình hình của Đảng Bảo thủ cầm quyền năm đó) luôn có nguy cơ bị sụp đổ do bị các đảng đối lập bỏ phiếu chống, liên tưởng tới thành ngữ “skating on thin ice” (“trượt trên băng mỏng”, hiểu như “đi trên dây”). Năm nay, ngân sách năm nay có mục ưu tiên giảm thuế nhập khẩu cho giày và trang phục cho môn hockey. (Nhiều năm qua, chính sách bảo hộ giới sản xuất trong nước, chỉ chiếm khoảng 5% thị trường, khiến giá mặt hàng này các mặt hàng này cao hơn 15% so với ở Mỹ.) Dựa vào đó, bỉnh bút John Ivison của tờ báo lớn National Post bình luận rằng Bộ trưởng nên diện giày trượt băng và trang phục thi đấu môn này để hâm nóng nghị trường quá tẻ nhạt trong mấy năm qua (vì chính phủ chiếm đa số ghế trong Hạ viện nên các quyết sách luôn được thông qua). Nghe cũng có lý ở xứ coi hockey là môn thể thao số một.

Sau khi Bộ trưởng Krawetz sắm giày mới ... (Stefani Langenegger/CBC)

Sau khi Bộ trưởng Krawetz sắm giày mới … (Stefani Langenegger/CBC)

Tập tục đi giày mới không chỉ có cấp ở liên bang. Bộ trưởng tài chính của chính quyền các tỉnh bang cũng lắm khi bắt chước, với nhiều biến thể thú vị. Một ngày trước khi trình ngân sách của tỉnh bang Saskatchewan năm nay (thứ Tư 20/3), Bộ trưởng Ken Krawetz cố tình tỏ ra chật vật khi phải dùng cái bót để xỏ chân vào giày mới mua. Ông nhắc tới những áp lực ngân sách khi đương đầu với nhiều lựa chọn khó khăn về chi tiêu dành cho những mảng quan trọng như y tế và cơ sở hạ tầng. Để phản đòn, Trent Wotherspoon, nghị sĩ của Đảng Tân Dân chủ đối lập và là người phản biện chính sách tài chính tại nghị viện, mua một đôi giày có đóng đế kim loại (loại dành để nhảy điệu tap dance). Ngụ ý của ông là hy vọng ngân sách lần này tập trung vào thực chất, chứ không chỉ vẫn là trò nói hươu nói vượn, vòng vo tam quốc (“song and dance”).

... nghị sĩ đối lập Wotherspoon phản biện bằng một đôi "tap shoes" (Stefani Langenegger/CBC)

… nghị sĩ đối lập Wotherspoon phản biện bằng một đôi “tap shoes” (Stefani Langenegger/CBC)

Khi còn là bộ trưởng tài chính của tỉnh bang Alberta, Stockwell Day (về sau là bộ trưởng an ninh công cộng và bộ trưởng thương mại liên bang) mặc đồ trượt băng và đội mũ bảo hiểm. Kelvin Ng, bộ trưởng của lãnh thổ cực bắc Nunavut diện đôi ủng da tuần lộc khi ông trình ngân sách đầu tiên vào năm 1999. Các bộ trưởng tài chính Joy MacPhail và Paul Ramsey của tỉnh bang British Columbia cũng thường mua giày cũ để phản ánh ngân sách phục vụ nhu cầu của các gia đình tầng lớp lao động, đối tượng cử tri chính của Đảng Tân Dân chủ. Ở tỉnh bang này, năm 2007 Bộ trưởng Carole Taylor diện giày mới màu xanh lá cây khi trình ngân sách với trọng tâm bảo vệ môi trường.

Giới phân tích kinh tế đi xa hơn với kiểu chơi chữ màu sắc trong tiếng Anh. Eric Lascelles, trưởng ban nghiên cứu kinh tế của Công ty Quản lý Tài sản thuộc Ngân hàng Royal Bank of Canada, ví von: “Đôi giày [của bộ trưởng] có thể màu đen, nhưng ngân sách sẽ không như thế”. Ông này vận dụng thành ngữ “in the black”, hiểu theo nghĩa bóng là “có lãi / có thặng dư”. Nhiều năm qua, Canada có thâm hụt ngân sách, và đang giảm dần (từ 55,6 tỉ đô-la trong tài khóa 2009-2010, xuống còn 25,7 tỉ cho 2012-2013, dự kiến 18,7 tỉ cho 2013-2014). Chính phủ đặt mục tiêu xóa thâm hụt và cân bằng ngân sách trước năm 2015 để lấy điểm cho kỳ bầu cử quốc hội sắp tới. Cũng may là chưa ai đề xuất, và ông bộ trưởng cũng chưa cả gan diện giày màu đỏ ra trước Hạ viện. (Theo thông lệ kế toán, số âm viết màu đỏ, nên “in the red” nghĩa là “ bị lỗ / bị thâm hụt”.)

(Bài đã đăng trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, số 13/2013, ngày 28/3/2013.)

Giải bài toán mang tên giày Tây

Với tôi, đã qua rồi cái thời điểm mà nhìn đâu cũng thấy các chàng trai quanh mình đi những đôi sneakers đến khăp mọi nơi. Và mùa thu trước xuống phố, tràn ngập xung quanh là những anh chàng trong combat boots và đặc biệt là Dr.Martens – bất kể có phù hợp hay không. Đó cũng là lúc tôi nhận ra rằng phần đông nam giới Việt Nam chưa tận dụng tối đa được kho giày Tây quý báu. Tôi muốn phá bỏ những quan điểm sai lầm như “giày Tây chỉ dùng đi làm” và “cùng lắm có Moccas thì dễ phối đồ” và giới thiệu với các bạn sự đa dạng và phong phú về cách sử dụng giày Tây.

Tôi luôn quan niệm rằng chúng ta phải hiểu những món đồ mình mặc trên người, để có thể phát huy được vẻ đẹp của chúng tới mức tối đa. Hãy bỏ qua cái thời kỳ mà các trang mạng và cửa hàng thời trang quy chụp cho toàn bộ Brogue thành Oxford và Loafers thành Moccas; hãy bắt đầu bằng việc học tên các loại giày Tây cơ bản và tìm hiểu cách phối hợp mỗi loại để đem lại hiệu quả tối ưu.

Shoes

Tôi đã từng gặp rất nhiều khó khăn khi mua giày cho cha vì từ duy nhất tôi biết là “leather shoes”. Đừng bước vào xe đổ này nhé các bạn. Đời sẽ đẹp hơn rất nhiều khi bạn biết rõ tên loại giầy mình cần mua là gì.

Brogue vs Blutcher

Trước tiên tôi muốn giới thiệu bạn với bạn về Brogue – một mẫu giày quá đỗi quen thuộc mà không phải ai cũng biết tên:

allen-edmonds-strand

Điểm nhận dạng: giày da đế thấp, mui giầy được ráp bởi nhiều mảnh và quan trọng nhất đôi giày được trang trí bởi nhiều lỗ nhỏ.

Trước đây Brogue chỉ được coi là thích hợp với những buổi đi chơi, hoạt động ngoài trời và không phù hợp với đi làm hay những dịp trang trọng, nhưng ngày nay bạn có thể sử dụng Brogue tại khắp mọi nơi.

brogues

Sự đa dạng vè màu sắc, kiểu dáng, độ dài wingtips, giúp bạn có sự lựa chọn nhất trong các loại giầy Tây.

Một loại giầy Brogue mà tôi rất thích là Spectator, sự phối hợp đa dạng giữa các loại da với các màu sắc khác nhau của Spectator cho tôi cảm nhận về một chàng trai sành trong cách ăn mặc và có một chút gì đó quý tộc.

spectator

Không cần phải ăn mặc chỉnh chu thế này bạn mới diện được spectators.

charles-tyrwhitt

Với một đôi Spectator classic màu trắng/đen như thế này, bạn có thể phối với 1 chiếc quần jeans tông xanh đậm, một chiếc áo sơ mi sáng màu, kết hợp với đai đeo quần và mũ beret để đưa vào một chút vintage cho set đồ.

 Vậy còn phần đông những đôi giầy hình thành trong giới công sở thì được xếp vào loại nào? Câu trả lời là Blucher

ugly-shoes-2

Điểm nhận dạng: giầy da đế thấp hoặc cao, mũi giầy được cắt từ 1 mảnh da thay vì ráp bởi nhiều mảnh như Brogue và cũng không có lỗ trang trí. Tôi không hiểu tại sao hầu hết các bạn nam mới mua giầy đều chọn một đôi giầy Blucher đen phom rộng mũi tù thô như thế này.

Với những đôi Blucher, bạn nên chú trọng hơn vào phom giầy, chất liệu và cách xử lý da và những chi tiết tưởng chừng là nhỏ nhưng sẽ hoàn thiện bộ đồ bạn mặc. Ví dụ như phần tassel ở dây giày, phần viền da đen cho một đôi Blucher màu vang đỏ hay phần đế trái màu

Zara-Mens-Blucher-Shoe-With-Bow-And-Tassels-2

Blucher nâu đỏ mũi nhọn với phần tua rua trang trí ở dây giầy – sự kết hợp tuyệt vời cho các trang phục mùa thu. Đơn giản và dễ áp dụng nhất là phối cùng một chiếc khăn hoặc áo len chui đầu cùng tông.

Massimo-dutti-Oxford-jeans

Đâu khó để kết hợp giầy Tây với trang phục thường ngày, nhất là khi thời tiết trở mình trong những ngày cuối thu.
Phần đế đen và chỉ khâu trắng nổi bật khiến đôi Blucher này bắt mắt và đỡ nhàm hơn rất nhiều. Những chi tiết nhỏ như đường khâu trên đôi giày không chỉ cho bạn biết về chất lượng của một đôi giày mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị thẩm mỹ của chúng.

 Oxford vs Derby

Để phân biệt một đôi giày Tây bạn phải làm theo 3 bước chính:

972446_10151719887258791_388294537_n

1. Đôi giày đó là giầy buộc dây, giầy dùng khoá hay giầy lười.

2. Cách cắt và trang trí: Đây là bước để phân biệt một đôi giày buộc dây là Brogue hay Blucher.

3. Chi tiết về cách may:

Đây là cách để phân biệt một đôi giày là Oxford hay Derby. Như vậy một đôi Oxford có thể thuộc dòng Brogue hoặc Blucher, tuỳ theo cách cắt may của đôi giày đó. Derby cũng vậy.

Bạn có thể cho tôi biết đâu là một đôi Oxford không?

201209hauteliving06

Quá nản khi rất nhiều người bán giày cũng không biết cách phân biệt các loại giày.

Cùng thuộc dòng giày da xỏ dây nhưng diểm phân biệt một đôi giày Oxford và một đôi Derby chính là phần mui giày

derbyvsoxford2

Oxford được khâu khít mui giày trong khi Derby để hở.

Derby: Mui giày thay vì khâu khít đáy sẽ để mở. Điều này giúp Derby dễ đi và cũng thoải mái hơn so với Oxford. Tuy nhiên vì điều này Derby được cho là thích hợp với trang phục thường ngày hơn là công sở.

refined-denim-steetwear-nyc-mens-fashion-style

Đôi Derby màu Tobacco giúp bạn nổi bật trên hàng trăm anh chàng khư khư suy nghĩ cả cây denim thế này phải đi với combat boots.

black-leather-shoes-for-men

Bạn là người yêu thời trang, thích thử những sản phẩm mới và thời thượng? Hãy thử một đôi Derby Brogue đính đá với dây giày mũi kim loại như thế này.

Oxford: Mui giày được khâu khít đáy và đặc biệt, lỗ xỏ dây giày và mui dày được khâu ở mặt trong tạo nên một sự chỉnh chu khiến Oxford phù hợp với các sự kiện formal.

balmoral-oxford-

Tôi tự hỏi tại sao ở Việt Nam, một đôi giày thế này lại được coi là “ăn chơi” và “không hợp di làm”.
Bạn mặc một bộ suits đẹp đi dự tiệc hay hội thảo thì bạn cần một đôi giày tương xứng với những gì bạn mặc trên người và sự kiện bạn tham dự.

Tuy nhiên không vì lý do này mà bạn chỉ đi Oxford đi tiệc và Derby đi gặp bạn bè. Một đôi Derby đen với chú chút trang trí nhẹ ở mũi giầy như thế này hoàn toàn phù hợp cho đi làm ban ngày và “đi khách” ban đêm.

Back-derby

Hãy quên những đôi giày bánh mỳ thô kệch đi. Bạn hãy nhìn lại toàn bộ số giày phía trên xem điểm chung của những đôi giày này là gì nhé.

Hay như một đôi Oxford phối panel màu đen nhám carbon thế này, trừ khi bạn làm trong ngành thời trang, tôi không khuyên bạn đem em ấy đi làm.

oxford-carbon-black

Tôi luôn bị thu hút mạnh bởi sự kết hợp giữa các chất liệu tạo sự tương phản lớn.

 Monk

Loại giày tiếp theo tôi muốn giới thiệu với các bạn là những đôi Monk thời thượng. Những đôi giày không buộc dây mà sử dụng khoá (buckle) như thế này được xếp vào Monk.

Multi-Monks

Bạn lười buộc dây giày và ghét giày lười?

Những năm trở lại đây, những đôi Monk hai khoá (double-buckle strap) đã trở thành trao lưu mới và tiếp tục làm mưa làm gió trên sàn thời trang thế giới:

chestnut-brown-double-monks

Trong vài năm trở lại đây Monk đang dần thế chỗ những đôi giày buộc dây, đặc biệt là Oxford. Tiếc rằng tại Việt Nam những đôi Monk hai khoá thế này lại quá hiếm thấy.

Carmina-Monk-Strap

Nếu bạn không thích sự bóng bẩy, bạn có thể chọn sang da lộn.
Lưu ý về da lộn (suede): nếu vô tình bị ướt khi trời mưa bạn nên dùng khăn khô thấm nhẹ bên ngoài và nhét thật nhiều giấy ăn vào trong giầy để thấm hết nước bên trong và giữ không bị hỏng phom nhé.

Loafers vs Moccasins

Loại giầy cuối cùng mà tôi muốn nhắc đến chính là những đôi giày lười (slip-on shoes) và 2 loại phổ biến nhất ở Việt Nam là Loafers và Moccas. Điều lạ nhất là tôi thấy khá nhiều các bạn trẻ hay chọn những đôi giày lười thế này đi làm:

ugly-shoes-1

Phom giày bánh mỳ, màu da đen bóng không ra bóng mà mờ không ra mờ, mùi giày bè ra. Ước mơ của tôi là những đôi giày này có ngày tuyệt chủng.

Một điều quan trọng tôi học được chính là: Loafers & Moccas thường ít được sử dụng như giầy công sở. Hai loại giầy này nên sử dụng vào hoạt động đời thường như đi dạo phố, đi shopping hay dùng khi bạn phải lái ôtô  đường dài và cần sự thoải mái cao.

pearl-co-penny-loafers

Đôi penny loafers đẹp thế này thôi nhưng bạn có thể mặc đi chơi, đi hẹn hò hay dự tiệc nhưng không thể dùng đi họp với đối tác được.

brown-tassel-moc-loafers-alden-x-leffot

Những đôi loafers với phần trang trí tua rua (tassel) đang trở thành một trào lưu mới trong thời trang giầy nam giới.

florsheim-by-duckie-brown

Màu vàng mù tạt (mustard) sẽ tiếp  tục hot trong mùa thu đông năm nay

Với tôi, giày Tây luôn là nguồn cảm hứng vô tận, là điểm hoàn thiện cho một bộ suits đẹp và cũng là bệ đỡ vững vàng của một người đàn ông. Hãy bỏ ngay tư  duy chỉ cần một hai đôi giày da đen là đủ và bắt đầu biến tủ giày của bạn trở nên phong phú hơn với những loại giày phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau, đa dạng hơn về màu sắc và chất liệu và quan trọng hơn cả, hãy nhớ mùa thu này: giầy Tây không chỉ dùng để đi làm.

85966302

shoes-shelf

Có ai nhìn một tủ giày thế này mà không thích không nhỉ?

(Theo MU)

Advertisements